Đầu sư tử truyền thống việt nam

Một Tết Trung thu nữa lại về, trong khi một số địa phương chuyên sản xuất đồ chơi truyền thống đã bỏ nghề, người làm nghề không còn mặn mà giữ nghề, đồ chơi Trung Quốc lấn át đồ chơi truyền thống thì trên địa bàn tỉnh Hưng Yên, có một địa phương mà ở đó những người thợ vẫn hàng ngày cần mẫn làm những chiếc trống, mặt nạ, đầu sư tử… với rất nhiều công đoạn thủ công vừa mất thời gian, thu nhập lại không cao, nhưng mục đích cuối cùng của những người làm nghề là muốn gắn bó và giữ gìn nghề truyền thống…

dau su tu

Hình 1: Nghề làm đầu sư tử truyển thống

Trăn trở giữ nghề

Chẳng biết tự bao giờ, nghề bưng trống, thuộc da đã trở thành nghề truyền thống của người dân thôn Hảo, xã Liêu Xá (Yên Mỹ). Khoảng những năm cuối 80, đầu 90 của thế kỉ trước, ở thôn Hảo người người làm nghề, nhà nhà làm nghề. Vào dịp Tết Trung thu, khắp làng trên xóm dưới nhộn nhịp người xe ra vào để lấy hàng. Người dân thôn Hảo không chỉ làm trống đồ chơi mà còn làm trống to để đưa vào trường học, lễ hội. Tiếng trống thôn Hảo đã vang xa đến khắp các tỉnh trong Nam ngoài Bắc. Nghề làm trống, thuộc da đã giúp nhiều người dân trong làng thoát nghèo. Gần 70 tuổi, bà Nguyễn Thị Nhung (thôn Hảo) vẫn chưa “nguội lòng” với nghề truyền thống của làng. Vừa thoăn thoắt đôi tay kiểm tra lại hàng trước khi xuất xưởng, bà vừa chia sẻ: “Tôi là thế hệ thứ 3 kế tục nghề làm trống truyền thống của gia đình. Cái duyên với nghề giúp tôi bám nghề và sống bằng nghề. Nghề làm trống không quá kén người, từ trẻ nhỏ đến người già, ai cũng có thể tham gia vào các công đoạn sản xuất trống nhưng để trụ lại cùng nghề thì phải cần sự tâm huyết. Nghề làm trống đã “cưu mang” dân làng lúc tháng ba ngày tám, giúp bao hộ thoát nghèo, nuôi con cái ăn học trưởng thành…”

dau su tu2

Hình 2: Đầu sư tử được bày bán ở hàng mã


Theo dòng thời gian, cùng với sự phát triển của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng cũng đã thay đổi khi đồ chơi Trung Quốc xuất hiện ngày càng nhiều, làng nghề bị biến động, số người nặng lòng với nghề làm trống đã vơi đi nhiều. Một số người trụ lại với nghề họ đã tích cực tìm kiếm thị trường, nắm bắt tâm lý người tiêu dùng để tìm hướng sản xuất mới. Những năm gần đây, dân làng Hảo chỉ còn làm trống quả (trống thửa) để phục vụ thị trường đồ chơi nhân dịp Tết Trung thu. Họ đã mang hàng đi khắp nơi để giới thiệu và bán hàng. Qua những bạn hàng, một số người làm nghề biết được nếu họ chỉ sản xuất trống đồ chơi thôi thì không ăn thua, hàng lại khó được các lái buôn chấp nhận, vì vậy người dân thôn Hảo đã học thêm nghề làm mặt nạ, đầu sư tử để bán cùng với trống. Vì vậy khoảng 10 năm trở lại đây, nghề làm mặt nạ, đầu sư tử bằng giấy bồi xuất hiện ở thôn Hảo. Những chiếc mặt xanh đỏ vẽ hình những con vật ngộ nghĩnh, rồi đến Chí Phèo, Thị Nở, Tôn Ngộ Không, Trư Bát Giới, đầu sư tử các kích cỡ… dẫu rằng không phải nghề truyền thống của cha ông nhưng được người dân thôn Hảo làm đầy sự sáng tạo, và đặc biệt đó là những thứ đồ chơi được làm hoàn toàn thủ công từ đôi bàn tay khéo léo của con người. Dựa trên các cốt đầu sư tử, mặt nạ bằng xi-măng, những tấm bìa các – tông, giấy báo cũ được xé, dán bằng hồ làm từ bột sắn, khi bồi giấy đủ độ cứng, mặt nạ, đầu sư tử được mang phơi khô rồi những người thợ nghiệp dư tô vẽ màu sắc, thổi hồn cho nhưng chiếc mặt nạ vô tri.

Chị Vũ Thị Thoàn chủ một cơ sở sản xuất trống, đầu sư tử, mặt nạ vào loại lớn của thôn Hảo. Trở về sau chuyến đi giao hàng ở Hà Nội, không chút mệt mỏi chị Thoàn vội vàng bắt tay vào công việc cùng với những người thợ làm nghề để cho kịp đơn đặt hàng của khách. Chị cho biết: “Gia đình tôi đã gắn bó với nghề sản xuất trống từ nhiều năm nay. Vì muốn gắn bó và giữ nghề làm trống, mấy năm trở lại đây tôi sản xuất thêm đầu sư tử, mặt nạ để dễ xuất bán. Làm nghề thủ công đòi hỏi sự tỉ mỉ, khéo léo và đầy sáng tạo, có như vậy mới đáp ứng nhu cầu của thị trường. Tuy thu nhập từ nghề không cao nhưng nó tạo việc làm cho các thành viên trong gia đình và một số hộ trong làng lúc nông nhàn”. Chị Thoàn cũng cho biết, ngay từ tháng 4 (âm lịch) hàng năm, các khách hàng từ Hà Nội, Quảng Ngãi, Huế… đã về đặt hàng, có nơi họ đặt hàng làm theo mẫu. Đến đầu tháng 7 âm lịch bắt đầu xuất hàng. Để cung cấp đủ hàng phục vụ mỗi mùa trung thu, ngoài huy động anh em họ hàng, gia đình chị thuê thêm các hộ trong làng làm gia công các sản phẩm. Tiền công người làm được chị trả trên sản phẩm. Bình quân mỗi năm gia đình chị xuất ra thị trường khoảng 10 nghìn chiếc mặt nạ, 30 nghìn cặp trống các loại, 5.000 cặp đầu sư tử, thu nhập từ nghề hàng năm khoảng 100 triệu đồng.

Cần sự quan tâm hơn nữa…

Ông Nguyễn Đình Với, phó trưởng thôn Hảo cho biết: Nghề làm trống là nghề truyền thống của dân làng. Lúc hưng thịnh gần như cả làng làm nghề, các gia đình phân chia để đảm nhận từng công đoạn: hộ chuyên thuộc da, hộ chuyên làm bưng, hộ chuyên đóng trống. Đến nay, thôn có khoảng 350 hộ thì chỉ còn khoảng hơn chục hộ làm nghề. Hầu hết các hộ còn giữ nghề làm trống đều làm thêm những công việc khác như mặt nạ, đầu sư tử, như vậy vừa có thêm nghề, vừa có thêm thu nhập. Lý giải về nguyên nhân nhiều người dân thôn Hảo bỏ nghề, không mặn mà với nghề truyền thống, ông Với cho biết, xuất phát từ nhiều nguyên nhân. Trước hết là do nhu cầu của thị trường, thị hiếu người tiêu dùng hiện nay là thích đồ chơi Trung Quốc vì đa dạng kiểu dáng, mẫu mã, lại có nhiều tiện ích như đèn sáng, âm thanh…, nhiều người không còn mặn mà với đồ chơi truyền thống. Hiện nay xã Liêu Xá có nhiều doanh nghiệp vào đầu tư, nhiều người cho rằng làm nghề truyền thống mất thời gian, lợi nhuận lại không cao, vì vậy nhiều gia đình đã bỏ nghề để làm các dịch vụ khác như: kinh doanh buôn bán, xây phòng trọ cho thuê... Cái khó của người làm nghề hiện nay là việc sản xuất hoàn toàn phụ thuộc vào nhu cầu người tiêu dùng từng năm, hàng sản xuất ra phải mày mò tự tìm kiếm thị trường tiêu thụ, người nào tìm được mối hàng thì việc buôn bán thuận lợi, người không có mối thì xuất bán rất khó. Sau Tết Trung thu có năm không bán hết hàng, các lái buôn đã trả lại, vì vậy hàng đành để tồn, chết vốn…

Sản xuất đồ chơi trung thu truyền thống như: trống, đầu sư tử, mặt nạ… không chỉ được làm từ những vật liệu gần gũi với con người, ít ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn mang đậm hồn dân tộc, giúp các em thiếu nhi thêm hiểu biết về những nét đẹp văn hóa dân gian. Thiết nghĩ, để những sản phẩm truyền thống được nhiều người biết đến và có chỗ đứng trên thị trường thì những người làm nghề thôn Hảo cần sự quan tâm hơn nữa của các ngành chức năng.

Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST01
Kích cỡ: 41 x 41
Đầu sư tử trung thu bằng giấy bồi truyền thống...
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử việt nam
Mã Sản Phẩm DST-01
Kích cỡ: 53x53
Vietmask cung cấp các loại đầu sư tử việt nam...
Giá : 350.000 vnđ
Quần áo múa sư tử
Mã Sản Phẩm QA-ST
Kích cỡ:
Quần áo múa sư tử. Chọn bộ gồm có: 1 áo, 1 quần,...
Giá : 150.000 vnđ
Đầu sư tử truyền thống việt nam
Mã Sản Phẩm ST02
Kích cỡ: 41 x 41
Đầu sư tử với góc nhìn phía sau được trang trí...
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST03
Kích cỡ: 41 x 41
Họa tiết được vẽ 2 bên má của sư tử
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST 04
Kích cỡ: 44 x 50
Đầu sư tử đại với họa tiết vẽ rồng. Hai đầu rồng...
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST05
Kích cỡ: 44 x 50
Đầu sư tử với họa tiết rồng. Hai đầu rồng ngự...
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST06
Kích cỡ: 44 x 50
Đầu sư tử truyền thống múa tết trung thu được...
Giá : 350.000 đ
Đầu sư tử truyền thống của việt nam
Mã Sản Phẩm ST07
Kích cỡ: 44 x 50
Chiếc đầu sư tử đại truyền thống có thiết kế thù...
Giá : 350.000 đ
Sư tử con
Mã Sản Phẩm ST CON
Kích cỡ: 15 x 18
Đầu sư tử con truyền thống bày cỗ trung thu....
Giá : 30.000 vnd